một người bạn đến chơi nhà quý nhau lúc nào cũng có chén trà ngon mời nhau.
Cây trà là một loại thảo dược quý của Việt Nam. Dùng trà rất có lợi cho sức khoẻ. Người dân Việt Nam ta dùng trà như một loại thức uống hàng ngày tuy nhiên để có một ấm trà ngon không phải ai cũng biết cách pha. Tôi đã có cơ hội được nghe và được trực tiếp thưởng thức trà theo cách pha truyền thống nay xin chia sẻ lại với các bạn:
Để có một ấm trà ngon phụ thuộc vào 4 yếu tố:
1. Nước ngon: Nước pha trà ngon nhất là nước mưa. Tuy nhiên do nhà máy công nghiệp ngày càng nhiều, không khí bị ô nhiễm thì nước mưa không còn là nguồn nước sạch nữa nên không nên dùng để pha trà. Bạn có thể dùng nước giếng khơi khoan sâu dưới lòng đất và để đảm bảo hơn thì nên lọc qua tia RO.
2. Chè ngon: trà ngon nhất là loại trà một tôm, tức là chỉ có 1 cái lái nõn non nhất của ngọn chè. Trà ngon nhất là ngọn chè được hái vào mùa đông. (Tất nhiên trà có ngon hay không còn phụ thuộc vào cách chế biến chè)
3. Ấm pha trà: là loại ấm bát tràng, ấm đất không trì, giữ được nhiệt.
4. Cách pha trà:
Chuẩn bị: Ấm trà nhỏ, cho chén vào trong bát loa to, kẹp gắp chén khi ở trong nước sôi, thìa xúc chè cho vào ấm.
Chú ý trong lúc đợi trà tan ta thường xuyên dội nước sôi lên ấm trà để giữ nhiệt cho ấm trà.
Trà ngon là chén trà khi bạn uống vào sẽ có vị chát sau đó khi nuốt rồi bạn thấy có vị ngọt.
Trên đây là cách pha trà mà tôi học được. Tôi tin rằng trong các bạn cũng rất nhiều bạn có kinh nghiệm trong việc pha trà, đặc biệt có nhiều bạn rất sành về trà đạo. Chúng ta hãy chia sẻ với nhau để văn hóa thưởng thức trà thêm phong phú và nhiều người Việt Nam có thể thưởng thức trà ngon hơn. Mong nhận được nhiều kinh nghiệm chia sẻ hơn nữa từ các bạn.
Với cách pha như trên cộng thêm kinh nghiệm của các bạn, chúc các bạn và gia đình có ấm trà thơm ngon và hạnh phúc quy quần bên nhau cùng thưởng thức nhé.
anh2lua sưu tầm
Quá hay,
Cho phép tôi được dùng bài này trên Blogger của tôi nhé :D